Author : กองบรรณาธิการฉลาดซื้อ.
Source : ฉลาดซื้อ 26, 226 (ธ.ค. 2562) 62-63
Abstract : โปรตีนผง คือโปรตีนเข้มข้นที่ทำจากสัตว์หรือพืช เช่น นม ไข่ หรือถั่ว นิยมใช้กันในกลุ่มผู้ออกกำลังกายเพื่อเพาะกล้ามเนื้อ สร้างรูปร่างให้แข็งแรง เมื่อออกกำลังกายเสร็จจะนำผงโปรตีนมาผสมน้ำ เขย่าและดื่ม เนื่องจากได้รับความนิยมมากจึงมีการทำเป็นเครื่องดื่มขายในห้างสะดวกซื้อทั่วไป โปรตีนผงที่นิยมมี 3 ประเภทหลัก ได้แก่ เวย์ (Whey) ถั่วเหลือง และเคซีน (Casein) ร่างกายต้องการโปรตีน 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน การดื่มโปรตีนผงต่อครั้งให้โปรตีน 80 กรัม ซึ่งร่างกายไม่ต้องการทั้งหมด การดื่มมากเกินไปมีผลต่อสุขภาพ เช่น คลื่นไส้ ตะคริว ปวดศีรษะ ท้องอืด ไตและตับต้องทำงานมากขึ้น โปรตีนผงนั้นเป็นสารประกอบที่ผ่านการแปรรูป และมักไม่มีสารอาหารที่จำเป็น ข้อแนะนำคือ ควรทานโปรตีนจากแหล่งอาหารธรรมชาติ การทานโปรตีนเสริมควรใช้สำหรับกรณีที่อาหารปกติประจำวันนั้นไม่มีโปรตีนเพียงพอ สำหรับนักเพาะกายที่ต้องการใช้โปรตีนผง ควรคำนวณปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องใช้วันและกินเสริมส่วนที่ยังขาดเท่านั้นก็พอ.


Subject : Whey. Whey products. อาหาร. โปรตีน. หางนม. เวย์. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร. ผลิตภัณฑ์หางนม.

Author : กองบรรณาธิการฉลาดซื้อ.
Source : ฉลาดซื้อ 26, 226 (ธ.ค. 2562) 34-39
Abstract : ซีเรียลบาร์ (Cereal bar) กราโนลาบาร์ (Granola bar) หรือธัญพืชอัดแท่ง บางครั้งถูกเรียกว่า เอนเนอร์จีบาร์ (Energy bar) เป็นอาหารเช้าหรือขนมทานเล่นให้พลังงานสูงและมีสารอาหารหลายชนิด เนื่องจากส่วนประกอบหลักเป็นธัญพืช จึงมีการสุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ซีเรียลบาร์ จำนวน 8 ตัวอย่าง จากซูเปอร์มาร์เก็ตในห้างสรรพสินค้าพื้นที่กรุงเทพมหานครในเดือนพฤศจิกายน 2562 ส่งตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของสารกำจัดวัชพืชไกลโฟเสต (Glyphosate) เพื่อเป็นการเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ซีเรียลที่วางจำหน่าย โดยผลการวิเคราะห์ไม่พบการปนเปื้อนของสารไกลโฟเสตในทุกตัวอย่าง ความน่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับไกลโฟเสตคือ ไกลโฟเสตเป็นสารกำจัดวัชพืชประเภทดูดซึมในการเพาะปลูกธัญพืชจึงมีการนำไปใช้ในการกำจัดวัชพืช จึงอาจมีการตกค้างของสารเคมีดังกล่าวในดินเพาะปลูกทำให้เมล็ดธัญพืชที่เป็นผลผลิตมีสารตกค้างอยู่ด้วย เมื่อนำธัญพืชมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ซีเรียล ก็มีความเสี่ยงที่ผลิตภัณฑ์จะมีสารเคมีตกค้างนั้นเอง.


Subject : ธัญพืช. ขนม. อาหาร. การปนเปื้อนในอาหาร. ยากำจัดวัชพืช.

Author : วศินี จิตภูษา.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 715 (15 มี.ค. 2563) 99
Abstract : นักศึกษาชั้นปีที่4 สาขาอุตสาหกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง นำกะปิของดีของจังหวัดตรัง มาแปรรูปเป็นกะปิทอดพร้อมรับประทาน ส่วนผสมประกอบด้วย เครื่องเทศสมุนไพร ได้แก่ หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม และพริกสด กรรมวิธีในการทำเริ่มด้วยการคัดเลือกกะปิที่มีตัวกุ้งเคย นำมาผัดด้วยเครื่องเทศสมุนไพร ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง จนแห้งกรอบ ก่อนบรรจุในภาชนะเพื่อบริโภคและจำหน่าย.

Subject : กะปิ. กะปิ -- การแปรรูป. กะปิทอด.

Author : ธนากร เที่ยงน้อย.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 716 (1 เม.ย. 2563) 92-94
Abstract : กล้วยตาก เป็นอาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อย กล้วยตากของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยตากแม่โสม ตำบลบางกระทุ่ม อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ผลิตจากกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง และพันธุ์นวลจันทร์ ในกระบวนการผลิตกล้วยตาก จะตากกล้วยด้วยระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรือนกระจก (Green house solar dryer) โดยกล้วยน้ำว้าดิบ 1 ต้น จะได้กล้วยตาก 300 กิโลกรัม ซึ่งกล้วยตากของกลุ่มฯ มี 2 แบบ คือ แบบกล้วยกลม และแบบกล้วยแบน และมี 2 รสชาติ คือ รสดั้งเดิมและรสน้ำผึ้ง การผลิตกล้วยตากแม่โสมได้รับการรับรองมาตรฐาน อย. และมาตรฐาน GMP นอกจากผลิตภัณฑ์กล้วยตากแล้ว กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่โสมยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น กล้วยอบเนย มะม่วง 4 รส กล้วยกวน มะม่วงกวน กล้วยแผ่น.

Subject : กล้วยตาก. กล้วยตาก – การแปรรูป.