- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2263
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 713 (15 ก.พ. 2563) 106
Abstract : หม่อนผลสด (Mulberry Fruit) พันธุ์เชียงใหม่ มีปริมาณสารแอนโทไซยานินสูงกว่าสายพันธุ์หม่อนอื่นๆ ในประเทศไทย และมีสารแอนโทไซยานินเทียบเท่ากับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อื่นๆ จากต่างประเทศ กรมหม่อนไหมจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่วิจัยการนำผลหม่อนไปผ่านการอบแห้งด้วยตู้อบสุญญากาศ พบว่าสามารถคงเหลือสารแอนโทไซยานินในผลหม่อนได้ถึง 87.21 เปอร์เซ็นต์ของหม่อนผลสด แอนโทไซยานินผงที่ได้มีสารแอนโทไซยานินสูง 20.91 มิลลิกรัมต่อกรัมแห้งโดยผลหม่อนสดจำนวน 10 กิโลกรัม สามารถผลิตแอนโทไซยานินผงได้ 1 กิโลกรัม ซึ่งแอนโทไซยานินผงสามารถนำไปบริโภคโดยตรงหรือใส่ลงไปในอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น ไอศกรีม นมพร้อมดื่ม น้ำผลไม้พร้อมดื่ม แอนโทไซยานินมีประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งกระเพาะอาหาร ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและสามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ได้.
Subject : แอนโทไซยานินส์. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร. หม่อน. หม่อน -- การแปรรูป. หม่อน – สรรพคุณทางยา. อาหาร. Anthocyanins. Mulberry.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 5130
Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 712 (1 ก.พ. 2563) 33
Abstract : ผักไชยา มีชื่อเรียกสามัญ ว่า TREE SPINACH ชื่อวิทยาศาสตร์ Cnidoscolus chayamansa อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE วงศ์เดียวกับมันสำปะหลัง ยางพารา สบู่ดำ ปลูกในประเทศไทยเรียกกันหลายชื่อ เช่น คะน้าเม็กซิโก ผักชายา ผักไชยา ต้นผงชูรส กกแซ่บ ยอดใบของผักไชยานำไปประกอบอาหารได้ โดยควรต้มหรือลวกใบอ่อน 5 นาที ใบแก่ 10-15 นาที น้ำต้มผักไชยาสามารถดื่มแทนน้ำชาได้ ผักไชยามีคุณค่าทางอาหารมากกว่าผักสีเขียว 2-3 เท่าตัว มีน้ำ 85.3 เปอร์เซ็นต์ คาร์โบไฮเดรต 4.2 เปอร์เซ็นต์ โปรตีนไขมัน เส้นใยอาหาร 5.7, 0.4 และ 1.9 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ มีธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้แก่ แคลเซียม 421 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 217.2 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 39 มิลลิกรัม เหล็ก 11.4 มิลลิกรัม วิตามินซี 164.7 มิลลิกรัม และวิตามินเอ 0.085 มิลลิกรัม การนำผักไชยามาปะกอบอาหารควรระมัดระวังเนื่องจากผักไชยามีสารคลูโดไซด์ ซึ่งจะปล่อยสารพิษไซยาไนด์ ไม่ควรต้มในภาชนะอะลูมิเนียม จะทำให้น้ำต้มเป็นพิษผักไชยามีสรรพคุณช่วยต้านพยาธิ ต้านการอักเสบ ลดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมันใช้เป็นยาระบาย ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ บำรุงสายตา รักษาโรคหอบหืด รักษาไขข้ออักเสบ รักษาอาการกระดูกพรุน บำรุงสมอง ฯลฯ.
Subject : ผัก. ผักไชยา. ผักไชยา – สรรพคุณทางยา.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 3098
Author : สุรเดช สดคมขำ.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 705 (ต.ค. 2562) 88-89
Abstract : มันแกว (yam bean หรือ jicama) เป็นพืชตระกูลถั่วประเภทรากสะสมอาหาร หัวมันแกวสดมีความฉ่ำ กรอบ ช่วยดับร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี ในเนื้อมันแกว 100 กรัม ประกอบด้วย น้ำ 90.5 กรัม มีความชื้น 82.38 เปอร์เซ็นต์ โปรตีน 1.47 เปอร์เซ็นต์ ไขมัน 0.09 แป้ง 9.72 เปอร์เซ็นต์ น้ำตาล 2.17 เปอร์เซ็นต์ วิตามินบี1 0.5 มิลลิกรัม วิตามินบี2 วิตามินซี แคลเซียมและธาตุเหล็กในปริมาณ 0.02, 14, 16 และ1.13 มิลลิกรัมตามลำดับ จากคุณประโยชน์ข้างต้น รศ.ดร.ปิ่นมณี ขวัญเมือง อาจารย์ประจำสาขาวิชาครุศาสตร์เกษตร คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณลาดกระบัง จึงได้ทำการศึกษาและหาวิธีนำมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าให้กับมันแกว ด้วยการนำมาผลิตเป็นน้ำมันแกวพร้อมดื่ม พร้อมนำส่วนผสมของผักและผลไม้อื่นๆ มาเป็นส่วนประกอบ เช่น ผสมกับกระเจี๊ยบ เก๊กฮวย ชาเขียว นอกจากนี้ยังทำน้ำมันแกวพรีไบโอติก โดยเติมเชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส ช่วยให้ผู้บริโภคได้สารอาหารจากน้ำมันแกว น้ำผลไม้และเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการจดอนุสิทธิบัตรผลิตภัณฑ์ในนามสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังด้วย โดยในบทความมีวิธีและขั้นตอนการทำน้ำมันแกวพร้อมดื่มอย่างละเอียด.
Subject : มันแกว. เครื่องดื่ม. อาหารแปรรูป. มันแกว – การแปรรูป.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2036
Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 705 (ต.ค. 2562) 32-33
Abstract : เห็ดเผาะ เห็ดถอบ หรือเห็ดดอกดิน หรือ Puff Ball Mushroom มีชื่อสามัญ Hygroscopic earthstar ชื่อวิทยาศาสตร์ Astraeas Hygrometricus เป็นพืชตระกูลเห็ดรา ลักษณะดอกเห็ดเปลือกนอกมีสีดำหม่น รูปร่างกลม ข้างในเป็นถุงเนื้อคล้ายวุ้นสีขาว เห็ดเผาะแบ่งตามลักษณะภายนอกได้ 3 อย่าง ได้แก่ เห็ดเผาะหนัง จะมีเปลือกนอกนุ่ม คล้ายลูกบอลยาง เห็ดเผาะขน มีผิวขรุขระ มีรากติดรอบเม็ด และเห็ดเผาะฝ้าย มีสีขาวหรือเทา เปลือกนอกไม่นุ่ม ต้มสุกแล้วสีจะคล้ำ เห็ดเผาะมีประโยชน์ทางยาสมุนไพร มีรสเย็นหวาน รับประทานเป็นยาบำรุง สมรรถนะร่างกาย บำรุงไขข้อ เส้นเอ็น ประสาท มีสารต้านมะเร็ง ต้านการอักเสบได้ เห็ดเผาะสามารถนำมาประกอบอาหาร เช่น ผัด แกงใส่หมู หรือแกงเห็ดเผาะใส่ใบหมากเม่าหรือมะเม่า ซึ่งมีสรรพคุณทางยาเช่นเดียวกันก็ได้ โดยใบอ่อนหมากเม่า 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรต 5.99 กรัม ไขมัน 0.77 กรัม โปรตีน 0.19 กรัม เส้นใยอาหาร 0.02 กรัม แคลเซียม 126.35 มิลลิกรัม เหล็ก 0.70 มิลลิกรัม วิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินอี 0.221, 0.113 และ 0.31 มิลลิกรัมตามลำดับ.
Subject : เห็ด. เห็ดเผาะ.