- Details
- Category: NEWS
- Hits: 1716
“เนื้อสดเคี้ยวนุ่ม” องค์ความรู้จากการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีด้านวัสดุศาสตร์ ในการพัฒนาตัวปรับเนื้อสัมผัสอาหารโดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สร้างโอกาสธุรกิจตอบเทรนด์สูงวัยและผู้ที่มีปัญหาการบดเคี้ยว ส่งต่อเอกชนศึกษาตลาดพรีเมียม
- Details
- Category: NEWS
- Hits: 1722
สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์ หรือ MIT ประกาศความสำเร็จในการย่อส่วนสิ่งของจนเล็กจิ๋วระดับนาโน ซึ่งต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ จึงจะมองเห็น ไม่ต้องง้อไฟฉายย่อส่วนของโดราเอมอน เพราะสามารถใช้อุปกรณ์เลเซอร์พื้นฐาน ถ่ายทอดโครงสร้างของสิ่งของและย่อจนเล็กจิ๋วเหลือ 1 ใน 1,000 ของขนาดจริง
- Details
- Category: NEWS
- Hits: 1548
ทีมวิจัย ม.ธรรมศาสตร์ คิดค้นยารักษาอาการภูมิแพ้-หอบหืด จาก “ไพล” เดินหน้าวิจัยเข้าสู่ระยะ 3 ในกลุ่มคนไข้ ก่อนยื่นขึ้นทะเบียนกับ อย. เผยให้ผลดีลดอาการคัดจมูก ไอ จาม คันตา ผื่นแพ้ผิวหนัง หอบหืด ด้าน อภ. ให้ทุนหนุนกว่า 10 ล้านบาท ลุยขยายกำลังผลิตเป็นกึ่งอุตสาหกรรม เชื่อไม่เกิน 2 ปี ผลิตเชิงพาณิชย์ ส่งออกต่างประเทศ
แนวคิด “กัญชา” รักษาโรค อาจเป็นสูตร “ค็อกเทล” ไม่ใช่สารสกัดเดี่ยว เหมือนแพทย์แผนไทยที่ดูแลแบบองค์รวม
- Details
- Category: NEWS
- Hits: 1491
อภ. เผยแนวคิด “กัญชา” รักษาโรค เริ่มหันไปทางสูตร “ค็อกเทล” ใช้สารหลายตัวจากดอกกัญชารักษานักวิชาการเกษตร ชี้ งานวิจัยระดับโลกพบใช้ดอกสกัดรักษามะเร็งในหนูได้ แต่ใช้สารเดี่ยวรักษาไม่ได้ และต้องเป็นเฉพาะสายพันธุ์ ชี้ เหมือนแพทย์แผนไทยที่เป็นองค์รวม ต้องค้นหาตำรับแต่ละสายพันธุ์