Authorพานิชย์ ยศปัญญา

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 691 (มี.ค. 2562) 38-40

Abstractถั่งเช่า เป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดจากพื้นที่เฉพาะ เช่น ที่ราบสูงในทิเบตและเนปาล เป็นสมุนไพรที่หาได้ยาก ซึ่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี กับฟาร์มเห็ดถั่งเช่าเขาคิชฌกูฏได้วิจัยและพัฒนาการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง โดยใช้ตัวหนอนเพาะหรือใช้อาหารสังเคราะห์ และได้เห็ดถั่งเช่าสีทองคุณภาพ มีสารสำคัญที่มีฤทธิ์เป็นยา ได้แก่ สารคอร์ไดเซปิน (cordycepin) และอะดีโนซีน (Adenosine) ในปริมาณสูงกว่าถั่งเช่าทิเบตจากธรรมชาติ มีสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศ ยับยั้งอนุมูลอิสระ เสริมระบบภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ทำลายและยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อปรสิต ช่วยลดน้ำตาลและไขมันในเลือด ป้องกันหรือบรรเทาอาการโรคเบาหวาน ป้องกันการเสื่อมสภาพของตับไตและปอด ซึ่งมีการนำเห็ดถั่งเช่าสีทองมาผลิตเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพหลายชนิด เช่น ผงเห็ดสำหรับชงดื่ม น้ำเห็ดผสมถั่งเช่า กาแฟปรุงสำเร็จผสมถั่งเช่าชนิดผง นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาโครงการวิจัยที่มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกชนิดผงที่มีส่วนประกอบของเห็ดถั่งเช่าร่วมกับสมุนไพรไทย เพื่อช่วยลดการสั่งซื้อโปรไบโอติกจากต่างประเทศด้วย

Subjectเห็ดถั่งเช่า. เห็ดถั่งเช่า -- สรรพคุณทางยา.

Authorทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 693 (เม.ย. 2562) 16-18

Abstractผัดมะระจัดเป็นอาหารพื้นเมืองยอดนิยมของจังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น มะระเป็นผักที่มีวิตามินซีสูง รสขมในมะระเกิดจากสารโมโมดิซิน มีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร และเป็นยาระบายอ่อนๆ และสารซาแลนทินที่อยู่ในเปลือกมีสรรพคุณลดน้ำตาลในเลือดและรักษาโรคเบาหวาน นอกจากวิตามินซีแล้วมะระยังมีวิตามินบี แร่ธาตุต่างๆ มีใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระสูงด้วย ซึ่งมะระขี้นกยักษ์โอกินาวา เป็นมะระที่มีรสชาติไม่ขมมาก สามารถนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารได้หลายชนิด เช่น ผัดใส่ไข่ หมู ใส่เต้าหู้

Subjectมะระขี้นก. มะระขี้นก -- การปลูก

Authorสุรพงษ์ พินิจกลาง

Sourceวิทยาศาสตร์ 73, 4 (ก.ค.-ส.ค. 2562) 24-25

Abstractนวัตกรรมไข่ไก่มังสวิรัติ JUST ทำจากโปรตีนถั่วเขียว เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่มองหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีรสชาติเหมือนกับไข่ไก่ มีโปรตีนในปริมาณที่เท่ากันกับไข่ไก่ ไข่มังสวิรัติยังไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัว ไข่มังสวิรัติเป็นนวัตกรรมการผลิตโดยบริษัทเทคโนโลยีด้านอาหารแห่งแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา การวิเคราะห์ความต้องการตลาดโลกโปรตีนถั่วเขียวมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น 4 ปีข้างหน้าในปี 2566 ตลาดจะมีความต้องการโปรตีนจากถั่วเขียวประมาณ 224.2 ล้านตัน เทียบกับปัจจุบันตลาดต้องการโปรตีนจากถั่วเขียวปริมาณ 191.7 ล้านตัน

Subjectอาหาร. ไข่ไก่. ถั่วเขียว.

Authorรัชนี วุฒิพฤกษ์

Sourceวารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 26, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2554) 47-50

Abstractผงเซลลูโลสจากวุ้นเปลือกสับปะรด เป็นการนำน้ำคั้นจากเปลือกสับปะรด มาเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อแบคทีเรีย Acetobacter xylinum ซึ่งแบคทีเรียจะผลิตเซลลูโลสภายในเซลล์และเส้นใยจะถูกขับออกทาง cell membrane ทำให้เส้นใยเจริญและจับตัวแน่น เกิดเป็นแผ่นวุ้นหนาบนผิวหน้าของอาหารเลี้ยงเชื้อ นำวุ้นเซลลูโลสมาอบแห้งและบดเป็นผงละเอียด ซึ่งผงที่ได้สามารถนำไปใช้ในการเพิ่มเส้นใยให้กับอาหาร ขนม หรือรับประทานในรูปแบบของแคปซูล เป็นใยอาหารเสริมที่ช่วยในการขับถ่ายและลดปริมาณแคลอรี

Subjectขนม. เซลลูโลส. สับปะรด.