English Title : Sesbania flower, food and herbs that near.
Author : กรณ์กาญจน์ ภมรประวัติธนะ
Sourceหมอชาวบ้าน ปีที่ 31 ฉบับที่ 369 ว/ด/ป ม.ค. 2553 หน้า 36-39
Abstract : ดอกโสนทำอาหารหวาน คาวได้หลายอย่าง ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ดอกโสนผัดหรือลวกจิ้มกับน้ำพริกกะปิ กินกับปลาทู และชุบแป้งทอดกรอบ กินกับขนมจีนน้ำพริก ใช้ประกอบอาหารหวานก็มีข้าวเหนียวมูนดอกโสน สรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย ดอกโสนมีรสจืด มัน เย็น แก้พิษร้อน ถอนพิษไข้ สรรพคุณทางโภชนาการ ดอกโสนให้ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส บำรุงกระดูก สมอง มีเหล็กบำรุงเลือด ให้วิตามินเอ บี1 บี2 ไนอะซิน และวิตามินซี ในงานวิจัยพบว่าดอกโสน มีสารเควอเซทิน ไกลโคไซด์ (Quercetin 3-2 (G)-rhamnosylrutinoside) เป็นองค์ประกอบสำคัญ จากงานวิจัยพบว่าเควอเซทินมีฤทธิ์กระตุ้นให้เซลล์มะเร็งตายด้วยกระบวนการอะพ็อปโทซิส (apoptosis) หยุดยั้งการแบ่งเซลล์ของเซลล์มะเร็ง ระงับการอักเสบ และป้องกันอันตรายชองเซลล์ปกติต่อความเครียดจากกระบวนการต้านอนุมูลอิสระ จึงกล่าวได้ว่าดอกโสนเป็นพืชพื้นบ้านที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

Subjectโสน--สารอาหาร, โสน--สรรพคุณทางยา, ขนมดอกโสน, โสน--ผลิตภัณฑ์

English Title : Creative, healthy by Phytonutrients.
Author : สมบูรณ์ รุ่งพรชัย
SourceFUNCTIONAL F&B FOOD FOR HEALTH ฉบับที่ 18 ว/ด/ป ก.ย 2554 หน้า 10-13
Abstract : สารไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้รับความสนใจมากที่สุด พบอยู่ในอาหารที่เรารับประทานแต่ละวัน นักวิจัยพบสารไฟโตนิวเทรียนท์มากกว่า 40,000 ชนิด ตัวอย่างงานวิจัยที่พบประสิทธิภาพในการชะลอความเสื่อมชรา ได้แก่ สารเคอร์คูมินอยด์ พบฤทธิ์ในการควบคุมการแสดงออกของยีนในการต่อต้านอนุมูลอิสระ สารเรสเวอราทรอลจากองุ่นและไวน์แดง มีส่วนช่วยต่อต้านภาวะไขมันอุดตันในหลอดเลือด ลดระดับน้ำตาลเกินในร่างกาย และช่วยการทำงานของตับ และกรดอัลฟาไลโปอิก พบว่าสามารถเพิ่มอายุขัยของสัตว์ทดลอง อาหารที่มีสารไฟโตนิเทรียนท์สูงมาก ได้แก่ ชา ผลเบอร์รี่ ลูกพลับ พรุน ส้ม องุ่นม่วงหรือลูกเกด เชอร์รี่ กีวี่ เกรพฟรุต ผักใบเขียวเข้ม เป็นต้น

Subjectไฟโตนิวเทรียนต์

English Title : New consumers label… pay attention to consumers.
Author : อรอนงค์ มหัคฆพงค์
SourceFOOD FOCUS THAILAND ปีที่ 6 ฉบับที่ 63 ว/ด/ป มิ.ย. 2554 หน้า 52-59
Abstract : Food and Drug Administration or FDA prepare to improve consumers label display all of food and ready drinks must show nutrition values to consumers in easy way to read and understand, can choose food that suitable in daily needs. New consumers label are Guideline Daily Amounts (GDA) will show necessary nutrition such as fat energy, saturated fat, sugar and salt compare in percents of daily intake in front of package outside nutrition information, Traffic light color labeling use traffic light to explain meaning of nutrition amount in label by use green color for small amount, yellow for moderate amount and red for high amount. Which 2 labels above have pro and cons in different level entrepreneur must make people to understand in all ages.

Subjectฉลากโภชนาการ--ข้อมูล

English Title : Iodine test kit in salt.
Sourceจดหมายข่าวกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ปีที่ 22 ฉบับที่ 12 ว/ด/ป ธ.ค. 2551 หน้า 12
Abstract : Iodine in necessary substance to the growth of body and brain. Ministry of Public Health has announce vol.153 (in 2537 BE) define that salt as determine quality food must has iodine not less than 30 milligram per kilogram. So Ministry of Public Health has developed iodine test kit in salt in order to test amount of iodine in salt outside laboratory to know the right amount of salt, enough to the need of body according to recommend of World Health Organization to reduce the risk of iodine deficiency disease or consume iodine too much which quick results and high accuracy.

Subjectชุดอุปกรณ์ทดสอบไอโอดีนในเกลือ