Vol.72 No.223

วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ ปีที่ 72 ฉบับที่ 223 ประจำเดือน กันยายน  ปีที่พิมพ์ 2566

วศ. วันนี้ กรมวิทยาศาสตร์บริการกับบทบาทการยกระดับระบบอาหารของประเทศ ด้วย NQI

People in focus แนวคิด "รักษ์โลก" สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม นางสาวดวงกมล เชาว์ศรีหมุด ผู้อำนวยการกองตรวจและรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์

       โดย กัญญาณัฐ เทวงษา นักวิชาการเผยแพร่ปฏิบัติการ กลุ่มประชาสัมพันธ์

Special guest ผู้ประกอบการสายรักษ์โลก แนวคิดและแรงบันดาลใจในการผลิตภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ

สรรสาระ
     • การให้บริการทดสอบถ่านกัมมันต์ ผลิตภัณฑ์ถ่านจากวัสดุธรรมชาติ และชีวมวล
       โดย สุทธิมา ศรีประเสริฐสุข นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ กองเทคโนโลยีชุมชน

     • การปรับเปลี่ยนมาตรฐานวิธีทดสอบ น้ำ น้ำเสีย ตาม Standard Methods of the Examination of Water and Wastewater, APHA, AWWA & WEF, 24thed., 2023
       โดย ขนิษฐา อัศวชัยณรงค์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กองบริหารและรับรองห้องปฏิบัติการ

     • ความสบายเชิงความร้อนและคุณภาพอากาศในอาคาร
       โดย จิโรจ ไชยสาร นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ กองพัฒนาศักยภาพนักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการ

     • เทคโนโลยีกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน
       โดย สุรศักดิ์ นิลโท นักวิชาการคอมพิวเตอร์ปฏิบัติการ กองหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

     • การประยุกต์ใช้สารลดแรงตึงผิวเพื่อกำจัดสารมลพิษในแหล่งน้ำ
       โดย เนตรศิรินทร์ กฤษวงศ์ นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

             วีระ สวนไธสง นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

     • บทบาทของปัญญาประดิษฐ์ในงานวิจัยทางเคมี
       โดย วรินดา เฟื่องชูนุช นักวิทยาศาสตร์ กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

              ประภัสสร ศิลปศาสตร์ดำรง นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

              เกศมณี คำแหงพล นักวิทยาศาสตร์ กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

     • มาทำความรู้จักกับ Active และ Intelligent packaging
       โดย พิริยะ ศรีเจ้า นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร

     • Post-Consumer Recycled (PCR) แนวคิดแบบเศรษฐกิจหมุนเวียน
       โดย พรพิมล กำเนิด นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ กองวัสดุวิศวกรรม

    • Air Protein อาหารแห่งอนาคต
       โดย ภัทราภรณ์ นุชกระแส นักวิทยาศาสตร์ กองบริหารจัดการทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ

    • มาตรวิทยาหนทางสู่ระบบอาหารโลกที่ปลอดภัยมากขึ้น

       โดย ฐานันดร พิทักษ์เกียรติ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กองสอบเทียบเครื่องมือวัด

รอบรู้ รอบโลก Science and Innovation for Achieving the SDGs Goals วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม เพื่อการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน
      โดย อรพรรณ อภิรักษ์กานต์ นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

            ฉวีวรรณ เพ็งพิทักษ์ นักวิทยาศาสตร์ กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

            กรรณิกา ดีวินิจ นักวิทยาศาสตร์ กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

DSS News