“Green wall” หรือ การสร้างกำแพงต้นไม้รอบอาคาร เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศได้ เพราะใบของต้นไม้ไม่ว่าชนิดไหนก็ตามสามารถดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ถูกพัดพามาในอากาศได้

แต่จะดักได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับลักษณะของใบหรือชนิดของต้นไม้ที่ปลูก
แม้ว่าขณะนี้ สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ได้คลี่คลายลงไป แต่ก็คงถือว่าเป็นประเด็นหลักในการติดตามเฝ้าระวังของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากการแก้ปัญหาแบบเร่งด่วนในช่วงที่ผ่านมา ล้วนเป็นการแก้ไขระยะสั้น และทุกคนก็ต้องป้องกันตนเองโดยการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อไม่ให้อนุภาคฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก เข้าสู่ปอดและระบบทางเดินหายใจของเราอย่างง่ายดาย
เรื่องนี้ รศ.ดร.สุระ พัฒนเกียรติ จากคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้คำแนะนำว่า สิ่งที่จะช่วยปกป้องสภาวะแวดล้อมเมืองที่เปลี่ยนไปได้มากที่สุด ก็คือ “พืช” จากงานวิจัยพบว่า พืชชนิดต่างๆ มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาและป้องกันฝุ่นที่จะเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะโครงสร้างของ “ใบ” ที่สามารถดูดซับฝุ่นได้ถึง 10 ไมครอน
ดังนั้น การเพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ในระยะยาว ก็คือการทำสวนแนวตั้ง หรือ การทำสวนหลังคาเขียว (Green Wall / Green Roof) ซึ่งจะช่วยในการกรองฝุ่น PM 2.5 ทำให้อากาศบริสุทธิ์มากขึ้น และยังเพิ่มความสวยงามให้กับอาคารบ้านเรือนอีกด้วย
"ทุกอาคารสามารถสร้างกำแพงต้นไม้ได้ไม่ต่างกันนะครับ สำหรับอาคารที่มีพื้นที่รอบอาคารทั้งบนดินและในชั้นที่สูงขึ้นไปมากพอ ก็สามารถจัดเป็นสวนแนวราบ หรือปลูกต้นไม้ลงบนดินให้เป็นแนวกำแพงโดยรอบอาคารได้ตามปกติ"
สำหรับอาคารที่มีพื้นที่โดยรอบอาคารน้อย สวนอีกหนึ่งรูปแบบที่กำลังเป็นที่นิยม นั่นคือ การจัดสวนแบบแนวตั้ง หรือการปลูกต้นไม้บนโครงที่ยึดอยู่กับกำแพงหรือผนังไปตามความสูงของผนังจนเต็มพื้นที่ ซึ่งทำได้ตั้งแต่ผนังโดยรอบอาคารไปจนถึงพื้นที่เล็ก ๆ อย่างผนังริมระเบียง ไม่เพียงแต่อาคารสำนักงานเท่านั้น ใครที่อาศัยอยู่คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ก็สามารถลองสร้างสวนแนวตั้งให้เป็นพื้นที่สีเขียวของคุณเองได้เช่นกัน

ที่มา : Manager online 04 กุมภาพันธ์ 2562 (https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9620000012393)