เมื่อต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสตื่นตัวเรื่องมลภาวะที่เกิดจากพลาสติก เครือโรงแรมชื่อดัง Marriott International ออกแถลงว่าจะเลิกใช้หลอดพลาสติกทันที โดยเริ่มจากโรงแรมในเครือทั้งหมด 60 แห่งในสหราชอาณาจักร

ผู้บริหารได้แจ้งให้ยกเลิกการแจกและใช้หลอดพลาสติกทันที ในกรณีที่แขกต้องการใช้หลอด ทางโรงแรมจะได้ใช้หลอดกระดาษซึ่งย่อยสลายได้แทน
Michel Miserez รองประธานระดับภูมิภาคที่ดูแลสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์ ของ Marriott International กล่าวว่า “ปีที่แล้ว โรงแรมของเราใช้หลอดมากถึง 300,000 หลอด การยกเลิกการใช้หลอดพลาสติกในสหราชอาณาจักร แม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็ก แต่ก็เป็นก้าวสำคัญในการร่วมรับผิดชอบปัญหาขยะพลาสติกที่ทำลายสิ่งแวดล้อมและสัตว์ทะเลจำนวนมาก”
“Marriott International มีความรับผิดชอบในระดับสากล และมีโอกาสเฉพาะในการเป็นผลักดันเรื่องดีๆในทุกมิติของธุรกิจ การคำนึงถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมในการทำธุรกิจ เป็นสิ่งที่ถูกต้องอยู่แล้ว”
จากความเคลื่อนไหวของเครือโรงแรมแมริออทที่อังกฤษ นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีนัก ส่วนในประเทศไทยของเรานั้น นโยบายเรื่องการลดใช้พลาสติกส่วนใหญ่ยังอยู่ที่ธุรกิจค้าปลีก ที่มีการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก หรือร้านกาแฟที่ออกโปรโมชั่นเอาแก้วมาเองแล้วลดราคา แต่ก็พบว่ายังไม่ได้มีอิมแพ็คสักเท่าใดนัก
เพราะคนไทยยังชอบความสะดวกสบายอยู่ นโยบายเหล่านี้จึงยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก กรณีแมริออทที่เป็นเชนโรงแรมระดับโลกลงมือทำจริง เชื่อว่าจะสร้างแรงกระเพื่อมให้โรงแรมชั้นนำต่างๆ รวมถึงภาคธุรกิจเกี่ยวเนื่องหันมาแสดงความรับผิดชอบต่อการดำเนินธุรกิจของตัวเอง พร้อมกล้าเข้ามามีส่วนช่วยแก้ปัญหาขยะพลาสติกอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่จัดอีเว้นต์ที่ฉาบฉวยสร้างภาพลักษณ์

ที่มา :  Manager online 22 กุมภาพันธ์ 2562  [https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9620000018521]