รายงานที่ตีพิมพ์เมื่อราวกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมาในวารสาร Science Translational Medicine ชี้ว่า ยารักษาโรคชนิดต่างๆ มักมีส่วนผสมที่เรียกว่าส่วนผสมที่ไม่มีฤทธิ์รวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดอาการเเพ้หรืออาการท้องร่วง อาเจียนหรือปวดท้อง สำหรับคนที่แพ้ส่วนประกอบที่ผสมอยู่ในยาเหล่านี้

ยารักษาโรคอาจมีส่วนประกอบที่ไม่มีฤทธิ์รักษาโรคผสมอยู่ เช่น กลูเตน เเลคโตส หรือสีย้อม ที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้บางอย่างในผู้ป่วยบางคน
ด็อกเตอร์จีโอวานนี ทราเวิร์สโซ (Dr. Giovanni Traverso) แพทย์ระบบทางเดินอาหารริเริ่มการวิจัยนี้ หลังจากคนไข้โรคเซลิแอคของเขามีอาการแพ้ยารักษาโรคที่มีกลูเตนผสมอยู่
เขากล่าวว่ายังมีความเข้าใจกันน้อยมากเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้จากส่วนผสมที่ไม่มีฤทธิ์รักษาโรคในยารักษาโรค
การศึกษานี้วิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสมที่ไม่มีฤทธิ์รักษาโรคจากฐานข้อมูลเกี่ยวกับยาตามใบสั่งเเพทย์เเละยาที่ซื้อได้ตามร้านขายยามากกว่า 42,000 ชนิด
การวิจัยนี้พบว่ายารักษาโรคหนึ่งเม็ดมีส่วนผสมที่ไม่มีฤทธิ์รักษาโรคอย่างน้อย 8 อย่าง เเต่ยาบางชนิดอาจมีส่วนประกอบที่ไม่มีฤทธิ์รักษาโรคถึง 20 อย่างหรือมากกว่านั้น
แม้ส่วนผสมที่น่ากังวลส่วนมากในยารักษาโรคมีอยู่ในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น แต่นักวิจัยชี้ว่าร้อยละ 39 ของผู้สูงวัยที่กินยาตามใบสั่งเเพทย์วันละอย่างน้อย 5 ชนิด ดังนั้นปริมาณเล็กน้อยจากตัวยาเเต่ละตัวเมื่อรวมกันเเล้วก็ค่อนข้างสูง
บรรดาผู้ผลิตยาได้ออกคำเตือนเเล้วบนฉลากยารักษาโรค หากยานั้นๆ มีส่วนผสมของน้ำมันถั่วสกัด และทางสำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐฯกำลังพิจารณาข้อเสนอที่ว่า ควรมีการติดคำเตือนบนฉลากยาที่มีส่วนผสมของกลูเตนด้วย

ที่มา :  Voice of America 9 เมษายน 2562 [https://www.voathai.com/a/us-drugs-reaction/4830949.html]