การศึกษาชิ้นใหม่ชี้ว่าการทาน Red Meat หรือที่เรียกกันว่าเนื้อแดงซึ่งหมายถึงเนื้อสัตว์ใหญ่สี่ขา และเนื้อแปรรูปที่ผ่านการปรุงแต่งแม้เพียงในปริมาณที่ไม่มากนักก็อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยข้อมูลดังกล่าวมาจากการศึกษาของ National Health Service (NHS) ในประเทศอังกฤษซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลการกินอาหารของผู้ใหญ่ในอังกฤษราวเกือบห้าแสนคนเป็นเวลากว่าหกปี
การวิจัยด้านสุขภาพครั้งนี้พบว่าผู้ที่ทานเนื้อสัตว์สี่ขาและเนื้อแปรรูปวันละ 76 กรัม ซึ่งเทียบเท่ากับแฮมเบอร์เกอร์เนื้อขนาด ¼ ปอนด์ มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้มากขึ้นถึง 20% เมื่อเทียบกับผู้ที่ทานเนื้อดังกล่าววันละ 21 กรัม หรือเทียบเท่ากับแฮมหรือเบคอนหนึ่งชิ้น
นอกจากนี้การศึกษายังพบว่าเนื้อสัตว์แปรรูปเช่นไส้กรอก เบคอนหรือซาลามี สร้างความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากกว่าเนื้อสัตว์สี่ขา โดยการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปทุกๆ 25 กรัมหรือเทียบเท่ากับเบคอนชิ้นบางๆ หนึ่งชิ้นในแต่ละวันจะเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ขึ้น 20%
นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าสารเคมีที่ใช้ในกระบวนการปรุงแต่งเนื้อแปรรูป เช่นไส้กรอก เบคอน หรือซาลามี เพื่อให้สามารถเก็บไว้ได้นานหรือให้มีรสชาติเปลี่ยนไป เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ และความร้อนสูงที่ใช้เพื่อให้เนื้อแดงสุก เช่น การย่างบาร์บีคิว รวมทั้งเซลโปรตีนที่ทำให้เนื้อมีสีแดง ก็อาจเป็นสารก่อมะเร็งได้เช่นกัน
ศาสตราจารย์ Tim Key ผู้ร่วมเขียนการศึกษาวิจัยครั้งนี้ และเป็นรองผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาโรคมะเร็งของมหาวิทยาลัย Oxford กล่าวว่า การรับประทานเนื้อปรุงแต่งแปรรูปแม้จะเพียงจำนวนเล็กน้อยแต่ก็ดูเหมือนจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกับการทานเนื้อสัตว์สี่ขาหรือเนื้อแดงจำนวนมาก โดยงานวิจัยล่าสุดนี้เป็นหลักฐานที่ยืนยันเพิ่มเติมว่าการรับประทานเนื้อสัตว์สี่ขาและเนื้อแปรรูปจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
ศาสตราจารย์ Tim Key กล่าวด้วยว่าผู้ที่ทานเนื้อสัตว์สี่ขาและเนื้อแปรรูปสัปดาห์ละ 4 ครั้งขึ้นไปมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มากกว่าผู้ที่กินเนื้อสัตว์สี่ขาและเนื้อแปรรูปน้อยกว่าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
การศึกษาของ National Health Service (NHS) ในประเทศอังกฤษซึ่งได้รับเงินสนับสนุนส่วนหนึ่งจาก Cancer Research UK แนะว่าคนที่ทานเนื้อสัตว์ใหญ่และเนื้อแปรรูปวันละมากกว่า 90 กรัม (น้ำหนักตอนสุก) ควรลดลงให้เหลือ 70 กรัมต่อวัน
อย่างไรก็ตาม เนื้อแดงหรือเนื้อสัตว์สี่ขาช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินดีและบี เป็นต้น นอกจากนั้น ปัจจัยอื่นที่เพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ก็คือแอลกอฮอล์ การขาดเส้นใยอาหาร และการไม่เคลื่อนไหวร่างกาย
การศึกษาชิ้นนี้ให้ข้อแนะนำว่าเส้นใยอาหารจากขนมปัง และอาหารเช้าที่เป็นซีเรียลหรือเมล็ดธัญพืชจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

ที่มา : [https://www.voathai.com/a/slice-bacon-cancer/4882675.html]