กลุ่มสื่อจีนรายงาน (25 พ.ค.) สภาบัณฑิตวิทยาศาสตร์ด้านการเกษตรแห่งชาติจีน (Chinese Academy of Agricultural Sciences) ประกาศว่า นักวิทยาศาสตร์จีนได้พัฒนาวัคซีนชนิดใหม่เพื่อใช้ป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African swine fever) เป็นผลสำเร็จ

รายงานระบุว่า การวิจัยดังกล่าวดำเนินการโดยสถาบันวิจัยสัตวแพทยศาสตร์ฮาร์บิน (Harbin Veterinary Research Institute) ในมณฑลเฮยหลงเจียง
ผลการทดลองบ่งชี้ว่า สามารถใช้วัคซีนชนิดใหม่นี้ได้ในปริมาณที่เพียงพอเพื่อป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร และได้รับการพิสูจน์ว่ามีความปลอดภัยเมื่อใช้ในปริมาณมากหรือใช้ซ้ำอย่างต่อเนื่อง
อย่างไรก็ดี ปัจจุบัน ทีมวิจัยอยู่ระหว่างการทดสอบเพิ่มเติมเพื่อส่งให้ทางการตรวจสอบและอนุญาตให้นำมาใช้ได้อย่างเป็นทางการต่อไป
จีนพบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรครั้งแรกที่มณฑลเหลียวหนิงเมื่อเดือน ส.ค. 61 หลังจากนั้น ตั้งแต่เดือน เม.ย. 62 จีนประสบปัญหาการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรรวม 129 ครั้งใน 31 มณฑล ส่งผลให้มีหมูถูกฆ่านับล้านตัวเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคร้าย
ที่ผ่านมา จีนเป็นผู้ผลิตและผู้บริโภคหมูรายใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยจำนวนการผลิตกว่า 700 ล้านตัวต่อปี และอัตราการบริโภคหมูคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 64 ของการบริโภคเนื้อทั้งหมดในจีน
ด้วยเหตุนี้ การแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวจึงส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่ออุตสาหกรรมผลิตสุกรของจีน และยังบั่นทอนความมั่นคงทางอาหารของจีนอย่างใหญ่หลวง

ที่มา : Manager online 26 พฤษภาคม 2562 [https://mgronline.com/china/detail/9620000049889]