อย. เตือนอย่าซื้อ “กรดทีซีเอ” มาใช้เอง หวังหน้าขาวใส หลังพบโฆษณาขายผ่านเฟซบุ๊ก ย้ำ กรดมีความเข้มข้นสูงหลายระดับ ใช้รักษาผิวหนังแตกต่างกัน ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ใช้ผิดวิธีทำลายผิวถึงชั้นหนังแท้ เกิดรอยแผลเป็นถาวร สั่งระงับโฆษณาพร้อมเอาผิดแล้ว

วันนี้ (27 พ.ค.) ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบการจำหน่ายกรดทีซีเอ (Trichloroacetic Acid : TCA) ทางเฟซบุ๊ก Ac-beauty (https://www.facebook.com/Acbeauty/) จากการตรวจสอบเฟซบุ๊กดังกล่าว และ เว็บไซต์ www.acbeauty88.com พบภาพผลิตภัณฑ์ยากรดทีซีเอที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. และข้อความโฆษณาขายยาแสดงสรรพคุณโดยไม่ได้รับอนุญาต เช่น ลอกฝ้า กระ จุดด่างดำ แต้มไฝ หลุมสิว เป็นต้น จึงขอเตือนวัยรุ่นที่รักความงามต้องการมีผิวขาวใสเรียบเนียน อย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาใช้โดยเด็ดขาด เพราะกรดทีซีเอเป็นยาที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคผิวหนัง และต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
“กรดทีซีเอมีความเข้มข้นหลายแบบ เหมาะสำหรับการรักษาทางผิวหนังที่แตกต่างกัน หากใช้ผิดวิธี กรดดังกล่าวอาจไปทำลายผิวหนังถึงชั้นหนังแท้ เกิดรอยแผลเป็นบนใบหน้าถาวร ไม่สามารถรักษาให้หายได้ อย. ได้สั่งระงับการโฆษณาขายยาและดำเนินการทางกฎหมายกับเจ้าของเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ดังกล่าวแล้ว” รองเลขาธิการ อย.กล่าวและว่า ขอเตือนผู้ประกอบการและสถานเสริมความงามที่ลักลอบผลิต ขาย หรือนำเข้ากรดทีซีเอ โดยไม่ได้ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

ที่มา : Manager online 27 พฤษภาคม 2563 [https://mgronline.com/qol/detail/9630000055263]