แต่ละปีมีประชากรหลายหมื่นคนทั่วแอฟริกาที่ต้องเสียชีวิต หรือมีอาการเจ็บป่วยจากการใช้ยาปลอม ดังนั้น Franck Verzefé เภสัชกรชาวแคเมอรูนจึงได้พัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในการตรวจสอบว่ายานั้นๆ เป็นยาปลอมหรือยาจริง

Moki Edwin Kindzeka นำรายงานของ Anne Nzouankeu จาก ดูอาลา ประเทศแคเมอรูนมาถ่ายทอดเสนอ
นายแพทย์ชาวฝรั่งเศส Lionel Nana กล่าวว่าเขามักจะเห็นผู้ป่วยที่คลินิกในดูอาลา ที่ยังคงป่วยอยู่ไม่หายเพราะการใช้ยาปลอม และนั่นก็เป็นเหตุผลที่เขานำอุปกรณ์นี้มาใช้ทันทีเมื่อทราบว่าสามารถช่วยชี้ได้ว่ายาที่ใช้เป็นยาจริงหรือยาปลอม และว่าก่อนหน้านี้ ยาที่เขาสั่งให้แก่ผู้ป่วย ไม่ได้ให้ผลดีเสมอไป แต่ตั้งแต่มีอุปกรณ์นี้ เขาสามารถรับประกันได้เลยว่าการดูแลผู้ป่วยดีขึ้นอย่างน้อย 90%
นายแพทย์ Nana ใช้อุปกรณ์แบบพกพาที่เรียกว่า True-Spec ที่สร้างโดยเภสัชกรชาวแคเมอรูน
โดยการวางยาไว้บนอุปกรณ์ดังกล่าว เพียงไม่ถึง 10 วินาที อุปกรณ์จะวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของยาและส่งผลลัพธ์กลับไปยังโทรศัพท์มือถือที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์นี้
หากเป็นยาจริงอุปกรณ์จะแสดงองค์ประกอบของยา และหากเป็นยาปลอมอุปกรณ์จะแสดงผลว่า “ไม่สามารถระบุองค์ประกอบของยาได้”
อุปกรณ์ดังกล่าวได้รับการตอบรับอย่างดีจากวิทยาลัยเภสัชกรแห่งประเทศแคเมอรูน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่องค์การอนามัยโลกได้เตือนว่ามีการแพร่จำหน่ายของยาความดันโลหิตสูงปลอมในแคเมอรูน และวัคซีนโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบปลอมในไนเจอร์
Christopher Ampoam นายแพทย์ชาวฝรั่งเศสจากวิทยาลัยเภสัชกรแห่งประเทศแคเมอรูนกล่าวว่า การใช้แอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยให้แพทย์ทั้งหลายมั่นใจในคุณภาพของยาที่พวกเขาสั่งให้ผู้ป่วย และยังช่วยให้บรรดาผู้บริโภคมั่นใจในคุณภาพของยาที่ใช้อีกด้วย
True-Spec ได้รับการเสนอชื่อให้เป็น 1 ใน 30 นวัตกรรมที่เข้ารอบสุดท้ายในการแข่งขันด้านนวัตกรรมขององค์กรอนามัยโลกประจำปีพ.ศ. 2562 ซึ่งเป็นการแข่งขันเพื่อแสดงความตระหนักรู้ถึงนวัตกรรมเชิงสุขภาพที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการด้านสาธารณสุขของแอฟริกาได้
สำหรับตอนนี้อุปกรณ์ที่ว่านี้มีใช้เฉพาะในแคเมอรูนเท่านั้น Franck Verzéfé ผู้ประดิษฐ์คิดค้น True-Spec กล่าวว่าประเทศอื่นๆ ในแอฟริกาได้แสดงความสนใจที่จะนำอุปกรณ์นี้ไปใช้กันแล้ว
และว่าขั้นตอนต่อไปคือการร่วมมือกับรัฐบาลของประเทศต่างๆ ในแอฟริกา เพื่อให้รัฐบาลได้มีส่วนร่วมมากขึ้นในการต่อสู้กับการผลิตยาปลอม และหาทางออกที่แท้จริงเพื่อช่วยแก้ปัญหาของชาวแอฟริกัน เนื่องจากประชากรชาวแอฟริกันเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากยาปลอมมากที่สุด
อย่างไรก็ตาม การศึกษาของสหภาพยุโรปเมื่อปีที่แล้วพบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของยาปลอม หรือยาที่มีคุณภาพต่ำทั้งหมดที่รายงานไปยังองค์การอนามัยโลก ถูกพบอยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่าในแอฟริกา ในรายงานยังระบุด้วยว่าเฉพาะยาต้านมาลาเรียปลอมเพียงอย่างเดียว ก็ทำให้มีผู้เสียชีวิตปีละมากกว่า 64,000 คน

ที่มา :  Voice of America 27 ตุลาคม 2562 [https://www.voathai.com/a/cameroon-fake-drugs-detector/5087408.html]