สตาร์ตอัปโปรตุเกสโปรตุเกสได้โชว์ผลงาน ระบบโซลาร์เซลล์ติดตามตำแหน่งแสงแดดตลอดวัน ในชื่อ “โพรเทฟส์” (PROTEVS) เป็นแผงโซลาร์เซลล์ติดตั้งแบบลอยน้ำ พัฒนาโดยบริษัท โซลาร์อิสโฟลท (SolarisFloat) จากประเทศโปรตุเกส โซลาร์เซลล์ระบบใหม่นี้ เป็นระบบโซลาร์เซลล์ลอยน้ำที่เคลื่อนตัวตามแสงแดดเองได้ เนื่องจากในธรรมชาติ แสงแดดที่ใช้ในการผลิตพลังงานไฟฟ้า จะเปลี่ยนตำแหน่งตามการหมุนรอบตัวเองของโลก ระบบนี้จะทำให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า

.

“โพรเทฟส์” (PROTEVS) มีกำลังการผลิตไฟฟ้าสูงสุดที่ 73 กิโลวัตต์สูงสุด (kWp) ซึ่งเทียบเท่ากับกำลังผลิต 73 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) แต่รุ่นที่จะติดตั้งเพื่อใช้งานจริงนั้นมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่ โพรเทฟส์ พลัส (PROTEVS+) และ โพรเทฟส์ ซิงเกิล 360 (PROTEVS Single360)

.

โดยระบบการทำงานตัวแผงโซลาร์เซลล์สามารถหมุนเอียงทำมุมกับระนาบได้ระหว่าง 0 - 45 องศา และสามารถหมุนรอบแกนกลางแพได้ ทั้งหมดเพื่อให้ติดตามแสงแดดและรับมาใช้ผลิตไฟฟ้าอย่างเต็มประสิทธิภาพ มีทั้งหมด 180 ระบบ ที่ประกอบไปด้วยแผงโซลาร์เซลล์ 180 แผง และตัวขับเคลื่อนกับระบบแปลงไฟ ให้กำลังการผลิตต่อแผงสูงสุดที่ 370 วัตต์ (W) เส้นผ่านศูนย์กลาง 38 เมตร พื้นที่ทั้งหมด 1,444 ตารางเมตร

.

ระบบโพรเทฟส์ (PROTEVS) จะใช้ไฟฟ้าทั้งหมดอย่างน้อย 0.5 เปอร์เซ็นต์ ของกำลังการผลิตทั้งหมด เพื่อทำให้แกนหมุนทำงาน ซึ่งอาจจะมากกว่านี้ในระบบโพรเทฟส์ พลัส (PROTEVS+) อีกทั้งยังช่วยให้น้ำบริเวณที่ติดตั้งระเหยน้อยลงเป็นผลพลอยได้ด้วย โดยทางบริษัทกล่าวว่าการติดตั้งระบบช่วยให้น้ำมีอุณหภูมิต่ำกว่าบริเวณที่ไม่มีระบบโพรเทฟส์ (PROTEVS) บดบัง ช่วยให้การระเหยของน้ำลดลงไปกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม

.

และในปัจจุบันโซลาร์เซลล์ตัวทดลองนั้นถูกทดสอบมาตั้งแต่ปี 2020 ในทะเลสาบโอสวอร์น (Oostvoornse Lake) ประเทศเนเธอร์แลนด์

ที่มา : mgronline https://mgronline.com/science/detail/9650000113170