ภาพนี้ชื่อ "แอนดรอเมดา ที่ไม่คาดคิด" ชนะเลิศในหมวดกาแล็กซี และสุดยอดภาพถ่าย

ภาพสะพานโค้งพลาสมาเรืองแสงขนาดยักษ์ ตั้งอยู่ใกล้กาแล็กซีแอนโดรเมดา คว้ารางวัลชนะเลิศ สุดยอดภาพถ่ายดาราศาสตร์ประจำปี 2023

.

ภาพที่ชนะเลิศรางวัลภาพถ่ายอันทรงเกียรตินี้ เป็นผลงานของนักดาราศาสตร์มือสมัครเล่น นำโดย มาร์เซล เดรชสเลอร์, เซเวียร์ สตรอทท์เนอร์ และ ยานน์ เซนตี ที่บันทึกการค้นพบทางดาราศาสตร์อันน่าตื่นตานี้ ออกมาเป็นภาพถ่าย

.

ตอนนี้ นักวิทยาศาสตร์กำลังตรวจสอบกลุ่มก๊าซขนาดยักษ์ที่ได้รับการค้นพบนี้อยู่ ซึ่งมันอาจเป็นโครงสร้างขนาดใหญ่ที่สุดของสภาพแวดล้อมใกล้กับกาแล็กซี เท่าที่เคยมีการค้นพบในจักรวาล

.

ลาสซโล ฟรานก์ซิกส์ กรรมการและนักถ่ายภาพดาราศาสตร์ ระบุว่า ภาพดังกล่าวทรงคุณค่าอย่างมาก

.

“มันไม่เพียงเผยให้เห็นกาแล็กซีแอนดรอเมดาในมุมมองใหม่ แต่ยังดันเพดานคุณภาพของวงการถ่ายภาพด้านดาราศาสตร์ขึ้นไปอีกระดับ” เขากล่าว

.

หอดูดาวหลวงกรีนิชในกรุงลอนดอน ที่จัดประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์แห่งปี ยังมอบรางวัลให้กับเด็กชายวัย 14 ปี 2 คนจากประเทศจีน ในฐานะช่างภาพดาราศาสตร์รุ่นใหม่แห่งปีอีกด้วย

.

ภาพถ่ายชื่อ "เนบิวลาไก่วิ่ง" ชนะรางวัลช่างภาพดาราศาสตร์รุ่นใหม่แห่งปี

เด็กชาย 2 คนนี้ คือ รุนเหว่ย ซู และปิงหยู หวัง ที่ร่วมกันบันทึกภาพ “รันนิง ชิคเกน เนบิวลา ไอซี 2944” (Running Chicken Nebula IC 2944) ซึ่งตั้งอยู่ในกลุ่มดาวคนครึ่งม้า ห่างจากโลก 6,000 ปีแสง

.

*เนบิวลา คือ กลุ่มเมฆหมอกของฝุ่น แก๊ส และพลาสมาในอวกาศที่รวมตัวอยู่หนาแน่นระหว่างดาวฤกษ์ในกาแล็กซี

.

จากภาพที่เด็กชายทั้งสองบันทึกได้ สามารถเห็นกลุ่มดาวคอลลินเดอร์ 249 ได้อย่างชัดเจน จน ยูริ เบเลตสกี กรรมการและนักดาราศาสตร์มืออาชีพชื่นชมว่า เป็นภาพที่งดงามอย่างมาก

.

“ช่างภาพเยาวชนทั้งสองได้บันทึกสีสันอันสดใสของเนบิวลา รวมถึงกลุ่มดวงดาวที่อยู่ภายในออกมาได้เป็นอย่างดี”

.

สำหรับรางวัลช่างภาพดาราศาสตร์รุ่นใหม่แห่งปี จะมอบให้กับเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 16 ปี

.

การประกวดภาพถ่ายครั้งนี้ คณะกรรมการต้องพิจารณาผู้ชนะในแต่ละสาขา จากภาพถ่ายกว่า 4,000 ภาพที่ส่งมาประกวดจากทั่วโลก

.

ภาพถ่ายที่ชนะรางวัลในสาขาอื่น ๆ รวมถึงรางวัลชมเชย ประจำปีนี้

"วงแหวนแห่งแสง" รองชนะเลิศในหมวดภาพถ่ายออโรรา

ภาพถ่ายนี้โดยแอนเดรียส เอททิล แสดงให้เห็นแสงเหนือที่สะท้อนอยู่บนชายหาดสกักซานเดน หมู่เกาะโลโฟเทน ประเทศนอร์เวย์ โดยภูเขาที่อยู่ในฉากหลังคือ ฮัสทินเดน ที่ดูเหมือนมีวงแหวนสีเขียวล้อมรอบอยู่

.

อีธาน แชพเพล บันทึกภาพนี้ได้จากเมืองซิโบโล รัฐเทกซัสของสหรัฐฯ เป็นภาพดาวอังคารเร้นซ่อนอยู่หลังดวงจันทร์ เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2022

.

"ฉากดางอังคาร" ชนะเลิศในหมวดภาพถ่ายดวงจันทร์

ในภาพนี้ ดวงจันทร์กำลังเคลื่อนผ่านดาวอังคาร จนทำให้ดูเหมือนดาวอังคารกำลังแอบซ่อนอยู่หลังดวงจันทร์ และเปิดโอกาสให้ช่างภาพสามารถบันทึกภาพดวงจันทร์และดาวอังคารพร้อมกันได้ ด้วยรายละเอียดที่น่าประทับใจ

.

"หมาป่าทมิฬ" รางวัลชมเชยในหมวดหมู่ดาวฤกษ์และเนบิวลา

cส่วนภาพนี้ถ่ายจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เผยให้เห็นเมฆโมเลกุลหนาสีหม่น ที่เป็นรูปหมาป่า หรือที่รู้จักในชื่อ เนบิวลาหมาป่า หรือ เฟนรีร์เนบิวลา (Fenrrir Nebula)

.

ช่างภาพ คือ เจมส์ บากูเลย์ เลือกภาพที่ไม่มีดาวฤกษ์อยู่เลย เพื่อข่มเน้นให้เห็นพื้นหลังสีแดงงดงาม ซึ่งจริง ๆ แล้วก็คือก๊าซไฮโดรเจนที่หนาแน่นนั่นเอง

.

"คำถามดวงอาทิตย์" ชนะเลิศในหมวดดวงอาทิตย์

cภาพต่อมา ชื่อ “คำถามดวงอาทิตย์” ถ่ายโดย เอดูอาร์โด ชวาเบอร์เกอร์ โปเปอู จากเมืองซานตาเฟ อาร์เจนตินา แสดงให้เห็นเส้นใยสุริยะที่โค้งกลายเป็นรูปเครื่องหมายคำถาม

.

วงพลาสมาในชั้นบรรยากาศดวงอาทิตย์เหล่านี้ แปรสภาพไปตามสนามแม่เหล็ก นั่นเอง

.

"ดอกไม้ไฟจักรวาลยิ่งใหญ่" ชนะเลิศในหมวดภาพถ่ายท้องฟ้า

ปรากฏการณ์สไปร์ท เป็นปรากฏการณ์แบบแสงสว่างแบบชั่วคราว ถือว่าหาชมได้ยาก และภาพที่ แองเจิล อัน ถ่ายมาได้ แสดงออกมาเป็นรูปดอกไม้ไฟสวยงาม โดยถ่ายจากเทือกเขาหิมาลัยที่ทะเลสาบพูมา ยัมโก ในทิเบต

.

"นิวบิวลากาแล็กซีใหม่รอบดวงดาววายวาย ฮยา" ชนะเลิศในหมวดดาวฤกษ์และเนบิวลา

อีกภาพที่กรรมการชอบ ได้แก่ ภาพของมาร์เซล เดรชเลอร์ เป็นภาพของเนบิวลากาแล็กซีที่เคยเป็นเนบิวลานิรนาม และปรากฏดาวฤกษ์ 2 ดวง ถูกห้อมล้อมด้วยกลุ่มแก๊สสีแดง

.

"เซลลา" ชนะเลิศในหมวดผู้คนและอวกาศ

"ดาวพฤหัสบดีที่ค้านกัน" รองชนะเลิศในหมวดดาวเคราะห์ ดาวหาง และอุกกาบาต

"เอสเอช2-132 ถูกบดบังด้วยแสง" รางวัลเซอร์ แพทริก มัวร์ ในหมวดช่างภาพหน้าใหม่

"เสียงสะท้อนสีดำ" รางวัลแอนนี เมาน์เดอร์ ในหมวดนวัตกรรมภาพ

ที่มา : BBC chttps://www.bbc.com/thai/articles/cxegz5egr8xo