ผู้เชี่ยวชาญเตือน Pilsner, Lager และ Pale Ale ที่คุณชื่นชอบอาจมีความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (เครดิตภาพ dailymail)

นักวิทยาศาสตร์ เผยผลการศึกษาว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังคุกคามการผลิตเบียร์ของยุโรป เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั้นจะกระทบต่อผลผลิต “ฮอปศ์” วัตถุดิบสำคัญในการผลิตเบียร์ขาดแคลน และยังส่งผลต่อรสชาติที่ขมมากขึ้น

.

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เบียร์หลายยี่ห้อ เช่น Pilsner Urquell, Lager และ Pale Ale ที่คุณชื่นชอบอาจประสบความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) เนื่องจากการศึกษาใหม่ของนักวิทยาศาสตร์ชี้ให้เห็นว่าภูมิภาคผลิตเบียร์ที่โดดเด่นที่สุดบางแห่งของยุโรปคาดว่าจะประสบกับการลดลงอย่างมากทั้งด้านปริมาณและคุณภาพของฮอปส์จนอาจนำไปสู่การเพิ่มราคา หรือแม้กระทั่งเกิดภาวะการขาดแคลนวัตถุดิบ

.

เบียร์ นับเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการบริโภคอย่างแพร่หลายเป็นอันดับสามของโลก มีองค์ประกอบในการผลิต คือน้ำ ข้าวบาร์เลย์ ยีสต์ และฮอปส์

.

ฮอปส์ที่ใช้ปรุงรสชาติ มีสารประกอบเรียกว่ากรดอัลฟ่า ซึ่งทำให้เบียร์มีกลิ่นรสขมอันเป็นเอกลักษณ์ และยังส่งผลต่อคุณภาพอีกด้วย

.

นักวิจัยรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผลผลิตฮอปส์เบียร์และปริมาณอัลฟ่าระหว่างปี 1971 ถึง 2018 จาก 90 เปอร์เซ็นต์ของภูมิภาคที่ปลูกฮอปเบียร์ในยุโรปในเยอรมนี เช็กเกีย และสโลวีเนีย

.

พวกเขาค้นพบว่าเมื่อเทียบกับก่อนปี 1994 ฮอปส์เริ่มสุกเร็วขึ้น 20 วัน สิ่งนี้จะเปลี่ยนช่วงสุกงอมวิกฤตไปสู่ช่วงที่อากาศอบอุ่นกว่าของฤดูกาล ซึ่งส่งผลเสียต่อปริมาณกรดอัลฟ่า

.

ในการวิเคราะห์ยังเผยให้เห็นว่าการผลิตฮอปส์ลดลงเกือบ 0.2 ตันต่อเฮกตาร์ต่อปี และปริมาณอัลฟ่าขมลดลงประมาณร้อยละ 0.6

.

ด้วยการรวมข้อมูลในอดีตเข้ากับแบบจำลองสภาพภูมิอากาศ นักวิจัยคาดการณ์ว่าผลผลิตฮอปส์เบียร์อาจลดลงได้ถึง 18 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณกรดอัลฟ่าอาจลดลงได้ถึง 31 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2593

.

การลดลงครั้งใหญ่ที่สุดคาดว่าจะเกิดขึ้นในพื้นที่ปลูกฮอปส์ทางตอนใต้ เช่น Tettnag ทางตอนใต้ของเยอรมนี และ Celje ในสโลวีเนีย

.

เบียร์ยอดนิยมบางสไตล์ที่ใช้ประโยชน์จากฮอป Tettnanger ได้แก่ Bitters, California Blonde Ale, Red Ale, Pilsner, Lager, American Amber Ale และ Pale Ale

.

Dr. Martin Mozny นักวิทยาศาสตร์ ผู้ทำการศึกษาวิจัยนี้ อธิบายว่าหากปริมาณอัลฟ่าของฮอปส์อะโรมาติกลดลง ก็จำเป็นต้องมีหัวฮอปส์เพิ่มมากขึ้นในการผลิต “นี่หมายถึงปัจจัยการผลิตเบียร์ที่มีราคาแพงกว่า” เขากล่าวอีกว่า 'รสชาติไม่ได้รับผลกระทบ มีเพียงราคา'

.

'ความพร้อมของฮอปส์สำหรับผู้ผลิตเบียร์เป็นปัญหาอยู่แล้วเนื่องจากพืชผลล้มเหลวบ่อยครั้งมากขึ้น การจำลองของเราแสดงให้เห็นว่าสถานการณ์จะแย่ลง ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดการขาดแคลนในตลาด'

.

"การผลิตเบียร์พรีเมียม หรือคราฟต์เบียร์บางชนิดจะต้องลดลงเนื่องจากการขาดแคลน"

.

ปริมาณและคุณภาพของฮอปส์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในเบียร์ส่วนใหญ่ กำลังได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ตามการศึกษาวิจัย ( เครดิตภาพ:Charly Triballeau/AFP/Getty)

ผู้เขียนจาก Czech Academy of Sciences กล่าวว่าการทำฟาร์มฮอปส์เบียร์แบบดั้งเดิมจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อบรรเทาผลกระทบด้านลบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

.

พวกเขาเขียนไว้ในวารสาร Nature Communications ด้วยว่า "นอกเหนือจากน้ำ ข้าวบาร์เลย์มอลต์ และยีสต์แล้ว ยังต้องใช้ฮอปส์ที่มีราคาแพงกว่ามากเพื่อให้เบียร์มีรสชาติที่ไม่มีใครเทียบได้"

.

"การเปลี่ยนแปลงของกรดอัลฟ่าขมส่งผลต่อคุณภาพของฮอปส์ และมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเร็วๆ นี้ในความชอบของผู้บริโภคที่มีต่อกลิ่นและรสชาติของเบียร์ซึ่งขึ้นอยู่กับฮอปส์คุณภาพสูงเป็นอย่างมาก

.

“เนื่องจากการเพาะปลูกฮอปอะโรมาคุณภาพสูงถูกจำกัดให้อยู่ในพื้นที่ที่ค่อนข้างเล็กและมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม จึงมีความเสี่ยงร้ายแรงที่การผลิตส่วนใหญ่จะได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อน หรือความแห้งแล้งที่รุนแรงซึ่งปัจจุบันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นภายใต้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก”

.

อ้างอิง
https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-12614519/Climate-change-threatening-Europes-BEER-Rising-temperatures-make-lagers-IPAs-bitter-scientists-warn.html

ที่มา : mgronline https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9660000092177