15 ทีมตัวแทนประเทศไทยบินลัดฟ้าชิงชัยเวทีการแข่งขันนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ระดับโลก REGENERON ISEF 2024 ที่สหรัฐฯ วันที่ 11-17 พ.ค.นี้ กระทรวง อว. – NSM - สวทช. – วช. - สมาคมวิทย์ฯ ไปส่งพร้อมให้กำลังใจคึกคัก ขณะที่ “ศุภมาส” เชื่อเยาวชนไทยจะสามารถสร้างผลงานและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทยได้ ด้าน “รวิน” เผยทุกคนตั้งใจและทุ่มเทอย่างหนัก

.

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่สนามบินสุวรรณภูมิ รศ.ดร.ธนัฏฐ์คุณ มงคลอัศวรัตน์ นายกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์และกรรมการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) หรือ NSM เดินทางไปส่งและให้กำลังใจตัวแทนเยาวชนไทย ซึ่งเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปร่วมการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมสำหรับเยาวชนระดับโลก REGENERON ISEF 2024 (Regeneron International Science and Engineering Fair) ถือเป็นเวทีการแข่งขันด้านวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่รวบรวมนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์จาก 75 ประเทศทั่วโลกร่วมชิงชัย จัดโดย Society for Science ในระหว่างวันที่ 11-17 พ.ค.2567 ที่เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมี ดร.ชนินทร วรรณวิจิตร รอง ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) หรือ NSM ร่วมเดินทางไปกับเยาวชนในครั้งนี้ด้วยในฐานะหัวหน้าคณะ โดยบรรยากาศการส่งและให้กำลังใจเป็นไปอย่างคึกคัก

.

ทั้งนี้ น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า ขอให้เยาวชนทุกคนทำหน้าที่อย่างเต็มที่ทุกความพยายามจะนำมาสู่ความสำเร็จอย่างแน่นอน เชื่อว่าเยาวชนไทยจะสามารถสร้างผลงานและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทยบนเวทีระดับนานาชาติได้ ตนขอเป็นกำลังใจให้เยาวชนทุกคน หวังว่าจะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ความรู้จากการประกวดในครั้งนี้ มาพัฒนาต่อยอดเพื่อสร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ต่อไป

.

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการ NSM กล่าวว่า กระทรวง อว. โดย NSM สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ส่งทีมเยาวชนไทยเข้าร่วมการแข่งขันในโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมสำหรับเยาวชน ระดับโลก REGENERON ISEF 2024 โดยปีนี้ได้คัดเลือกเยาวชนจำนวน 15 ทีม ซึ่งจากการติดตามพบว่าเยาวชนทุกคนต่างตั้งใจและทุ่มเทอย่างหนักในการฝึกซ้อมสำหรับการแข่งขันฯ ครั้งนี้ จึงขอเป็นกำลังใจให้เยาวชนทุกทีมได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ โดยประชาชนคนไทยสามารถติดตามความเคลื่อนไหวและส่งกำลังให้กับทีมเยาวชนไทยในการแข่งขัน ISEF 2024 ในระหว่างวันที่ 11-17 พ.ค.2567 นี้ ได้ที่เพจ FB: NSMThailand และชมการถ่ายทอดสดพิธีเปิดฯ ณ สหรัฐอเมริกา ได้ในวันที่ 14 พฤษภาคม นี้ ทางช่อง YouTube : SocietyforScience

.

รศ.ดร.ธนัฏฐ์คุณ กล่าวหลังส่งเยาวชนว่า สำหรับการคัดเลือกตัวแทนเยาวชนไทยในปีนี้มาจากเวทีการประกวดระดับประเทศมากมาย ได้แก่ การประกวดในค่ายเวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์แห่งชาติ ครั้งที่ 19, การประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 23 ประจำปี 2566, โครงการการประกวดโครงงานของนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ ครั้งที่ 26 (YSC 2024) และการแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 25 (NSC 2023) ซึ่งตนขอเป็นกำลังใจให้เยาวชนทุกทีมได้ทำอย่างเต็มความสามารถ ซึ่งหวังว่าโครงงานที่เยาวชนได้พัฒนาขึ้นจะสามารถคว้ารางวัลมาได้สำเร็จอย่างที่มุ่งหวังไว้ได้

.

สำหรับรายละเอียดการถ่ายทอดสดการแข่งขัน REGENERON ISEF 2024 มีดังนี้ พิธีเปิด Opening Ceremony ในวันที่ 14 พ.ค. เวลา 09:00 น. ติดตามที่ https://www.youtube.com/watch?v=AJBztRA8HRIประกาศผลรางวัล Special Awards Ceremony ในวันที่ 17 พ.ค.เวลา 09:00 น.ติดตามได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=W72hjmAyqWE และประกาศผลรางวัล Grand Awards Ceremony ในวันที่ 17 พ.ค.เวลา 22:30 น.ติดตามได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=Efq02674mXY

.

ที่มา : mgronline https://mgronline.com/science/detail/9670000041037