หลายคนทราบดีว่าวิธีคลายร้อนให้บ้านพักที่อยู่อาศับแบบยั่งยืน เราจะต้องปลูกต้นไม้อยู่ในบริเวณบ้าน ถ้ายิ่งมีต้นไม้อยู่ภายในอาคารบ้านเรือนก็ยิ่งจะช่วยลดไอความร้อนได้ดีขึ้น

หน้าร้อนปีนี้ ระดับอุณหภูมิตอนบ่ายในวันที่ฟ้าฝนไม่ตก พุ่งสูงเกิน 40 องศาเซนเซียส เกือบทั่วไทย ใครไปหวังพึ่งการเปิดพัดลมอย่างเดียวคงจะรู้แล้วว่าไม่ช่วยคลายร้อนเท่าใดนัก เพราะไอร้อนคงอยู่ ส่วนบ้านไหนอาศัยเครื่องปรับอากาศช่วยบรรเทา การเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืนก็คงทำให้ค่าไฟฟ้าช่วงร้อนนี้แพงหูฉี่แน่นอน
จึงขอแนะนำให้ปลูก 7 ต้นไม้ ช่วยคลายร้อนภายในบ้าน ซึ่งนอกจากไม่ทำให้เราต้องเสียเงินค่าไฟแพง ยังทำให้อากาศในบ้านสะอาดขึ้นอีกด้วย เพราะต้นไม้ปลูกในบ้านทั้ง 7 ต้นยังช่วยดูดสารพิษได้อีกต่างหาก
1.ต้นไทรย้อยใบแหลม คือหนึ่งในพันธุ์ไม้พระราชทานที่ปลูกเป็นไม้มงคลประจำกรุงเทพมหานคร ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น ไม่ผลัดใบ มีรากอากาศแตกตามลำต้นและห้อยย้อยลงมาดูสวยงาม ช่วยดูดสารพิษในอากาศ เพิ่มออกซิเจน และทำให้บ้านเย็นสบาย แม้จะเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดด แต่ก็สามารถปลูกในที่ร่มได้ไม่มีปัญหา ดูแลง่าย ชอบน้ำปานกลาง
2.ต้นยางอินเดีย เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ใบหนาดกและเขียวสด มีน้ำยางอยู่ด้านใน ช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนและขจัดสารพิษจากสารเคมีต่าง ๆ ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์ ควรปลูกในดินร่วน วางไว้ที่มีแดดรำไร ไม่ชอบแดดจัดหรือวางไว้ในที่โดนแดดตรง ๆ และไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย
3.ต้นหมากเหลือง พืชในตระกูลปาล์ม ลักษณะลำต้นเป็นข้อปล้อง ใบเรียวยาว เหมาะสำหรับปลูกไว้ในห้องนั่งเล่น เพราะต้นไม้ชนิดนี้ช่วยเปลี่ยนมลพิษ เช่น สารคาร์บอนไดออกไซด์ ให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ ช่วยรักษาระดับความชื้นเพื่อช่วยปรับบรรยากาศรอบ ๆ ให้เย็นสบาย
4.ต้นเฟิร์น หนึ่งในพันธุ์ต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกในบ้านและถือเป็นตัวฟอกอากาสชั้นเยี่ยม เพราะสามารถช่วยรักษาความชื้นและกำจัดมลพิษ เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์ และมลพิษต่าง ๆ ให้อากาศในบ้านสะอาดบริสุทธิ์ ควรวางไว้ในที่มีแดดจ้าและปลูกไว้ในดินที่มีความชื้นสูง แต่ก็สามารถเจริญเติบโตในที่ร่มและดินแห้งได้ด้วยเช่นกัน
5.ว่านหางจระเข้ สมุนไพรชั้นดีที่บ่อยครั้งถูกนำมาใช้ในการรักษาผิวหนังไหม้จากการโดนความร้อน นอกจากนี้หากนำมาปลูกในบ้านยังช่วยคลายร้อนได้ด้วย ทั้งยังมีการพบว่าว่านหางจระเข้ยังช่วยกำจัดสารฟอร์มัลดีไฮด์และปรับอากาศให้สะอาดสดชื่น เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน ระบายน้ำได้ดี และหมั่นรดน้ำให้ดินชื้นแต่ไม่ควรปล่อยให้น้ำขังจนแฉะเกินไป
6.ลิ้นมังกร ต้นไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกในห้องนอน เพราะลิ้นมังกรจะคายออกซิเจนและช่วยลดความร้อนให้บ้านเย็นสบายตลอดทั้งคืน ทั้งยังดูดซับสาพิษต่าง ๆ ในอากาศ ทั้งสารฟอร์มัลดีไฮด์, ไนโตรเจนออกไซด์, ไตรคลอโรเอทิลีน, ไซลีน, โทลูอีน และเบนซิน แถมยังดูแลง่าย แค่วางไว้ในที่มีแสงน้อยและไม่ต้องรดน้ำบ่อย
7.พลูด่าง ไม้เลื้อยที่ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย และโตไว ลักษณะใบคล้ายรูปหัวใจ ช่วยดูดซับสารพิษได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นฟอร์มัลดีไฮด์, เบนซิน, ไวลีน และคาร์บอนมอนออกไซด์ อีกหนึ่งข้อดีของต้นไม้ชนิดนี้ก็คือ เลี้ยงง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย โดยเฉพาะช่วงที่มีอากาศเย็นหรือปลูกในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ และวางไว้ในที่ที่โดนแสงรำไร
ข้อมูลอ้างอิง : กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ที่มา : Manager online 29 เมษายน 2562 [https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9620000041318]